Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Phòng chống cháy nổ, những kỹ năng cần biết khi sử dụng bình chữa cháy

Cháy nổ tại gia đình và nơi làm việc là điều không ai muốn nhưng nếu không đề phòng hoặc chỉ một phút bất cẩn hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ ở đâu, khi nào. Khi xảy ra cháy, nếu mọi người biết cách xử lí phù hợp, kịp thời sử dụng các thiết bị bình chữa cháy thì những đám cháy đó có thể được dập tắt nhanh, giảm thiểu được tối đa thiệt hại do đám cháy để lại.

Thực tế đã chứng minh rất nhiều vụ hỏa hoạn do thiếu kĩ năng đã để lại hậu quả đáng tiếc về người và của. Nếu được trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy tại chỗ cũng như có đủ các kĩ năng cần thiết, những vụ cháy sẽ không dẫn đến hậu quả nặng nề. Ví dụ như vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu chung cư cao tầng Mỹ Đức, Bình Thạch, tp.HCM, do đốt vàng mã nên một căn hộ tầng 14 bị hỏa hoạn, lửa bùng cháy dữ dội, mặc dù có bình chữa cháy đặt tại hành lang nhưng do không biết cách sử dụng nên hai người đàn ông tại đó đã bị lửa cháy xém vào người. Khi đó  lực lượng chữa cháy tại chỗ đã dùng bình chữa cháy khống chế ngọn lửa và cứu được hai người đàn ông này.

                    Phòng chống cháy nổ, những kỹ năng sử dụng bình chữa cháy
                               Người đàn ông tại đó đã bị lửa cháy xém vào người

Do đó, để chủ động trong phòng cháy chữa cháy, giảm đến mức thấp nhất hậu quả do cháy nổ gây ra, ngoài việc trang bị các phương tiện chưa cháy cần thiết ban đầu như bình bột chữa cháy, bình CO2… mọi người có các kĩ năng cơ bản để sử dụng các phuong tiện chữa cháy trên.

Bình chữa cháy CO2 là một dụng cụ chữa cháy không hề xa lạ với mọi người, được nhiều nơi trang bị đầy đủ nhưng nhiều người chưa biết cách sử dụng, dẫn đến không phát huy được hết tác dụng vào những thời điểm cáp bách, khi xảy ra cháy đành ”bó tay” vì lớ ngớ. Nếu phát huy hết tác dụng, bình chữa cháy không chỉ dập tắt nhanh ngọn lửa, bảo vệ nhà cửa, tài sản mà còn tự bảo vệ được mạng sống cho bản thân giữa biển lửa.

Cách sử dụng và lưu ý khi sử dụng và lựa chọn bình chữa cháy khí CO2:

Khi xảy ra cháy nhanh chóng xách bình đến đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tay còn lại vặn van hoặc bóp cò. Hướng loa phun vào gốc lửa càng gần càng tốt, tốt nhất là từ 1,5 - 3,5m. Đứng phun ở đầu chiều gió, khi vặn hay bóp van phải hết cỡ, chỉ được cầm vào phần ống nhựa hoặc gỗ của loa phun, không cầm vào phần kim loại và không được tiếp xúc với khí phun ra để tránh bị bỏng lạnh.

Lưu ý khi chữa cháy trong phong kín phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, đề phòng bị ngạt, khi chữa cháy thiết bị có điện cao thế phải đi ủng và găng tay cách điện, không nên dùng loại bình này ở nơi trống trải có gió mạnh vì hiệu quả thấp, không phun vào các đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm vì sẽ tạo phản ứng hóa học sinh ra khí CO độc hại và có nguy cơ làm đám cháy bùng phát dữ dội hơn.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET