Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Chọn bình chữa cháy cho gia đình

Cứ mỗi dịp tết đến, trung thu về, việc đề phòng cháy nổ trong gia đình càng cần thiết. Vì vậy mỗi gia đình cần trang bị ít nhất một bình chữa cháy phòng khi có sự cố xảy ra.

Được sử dụng nhiều nhất trong gia đình là bình chữa cháy CO2 và bình bột

Bình CO2 có thể dập tắt đám cháy do gas, điện, xăng dầu…Trên bình thường ghi rõ CO2, hoặc MT2, MT3, MT5. Đặc điểm của loại bình này là có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó không thể chữa ngoài trời mà chỉ chữa trong nhà, khoảng cách để dập cách gốc lửa 1,5m đến 3,5m. Do đặc tính CO2 gây ngạt, nên cũng không thể để bình chữa cháy trong phòng kín có người ở. Ưu điểm là sau khi sử dụng, khí bay hết không làm ảnh hưởng đến những trang thiết bị, linh kiện điện, điện tử, vi tính; đặc biệt là an toàn với đồ ăn. Trang bị bình CO2 ở gian bếp rất tiện lợi. Lưu ý, khí CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh, -73 độ C, do đó người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác, vì sẽ bị bỏng lạnh.

Đối với đám cháy liên quan đến điện thì trước hết cần phải cúp cầu dao điện.

                       Bình chữa cháy khí CO2
                                                                 Bình chữa cháy khí CO2
Bình bột có nhiều loại, chú ý phân biệt với bình chữa cháy tự động,để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện). Ví dụ, nếu bình ghi BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện. Bình bột tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, ti vi vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị. Nếu chẳng may bị dính bột, cần làm vệ sinh ngay hoặc phải bỏ đi. Bình bột có khoảng cách dập gốc lửa được là 3m.
Nên chọn bình có trọng lượng vừa sức để mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng dễ dàng. Nếu sử dụng trong gia đình thì chọn bình bột loại 4kg, giá 150.000đ/bình; bình CO2 loại 3kg có giá 350.000đ/bình.( giá bán lẻ)

Bình chữa cháy nên đặt nơi dễ thấy, không ẩm ướt; bảo dưỡng bình định kỳ khoảng một năm/lần. Có thể tự kiểm tra bình CO2 tại nhà bằng cách cân. Bình 3kg có tổng trọng lượng 10,5kg. Nếu cân thấy bình mất 20% trọng lượng cần đi kiểm tra ngay.

Bình bột thì kiểm tra đồng hồ gắn trên bình. Nếu kim chỉ vạch đỏ là bình đã mất áp lực, phải đi nạp thêm khí để có áp lực phun bột ra khi bóp mỏ vịt. Nếu ở vạch xanh lục là bình tốt. Nếu ở vạch vàng là bình đang bị tăng áp lực do để gần nơi có nhiệt độ cao như bếp, ngoài trời nắng, nên dời bình đến chỗ mát để giảm áp về vạch xanh, đó là một số yếu tố giúp khách hàng lựa chọn  bình chữa cháy cho gia đình mình.
 


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET